Email: thoan@vietlac.com

Hotline: 0965 362 819

Xu hướng Marketing trong thời đại 4.0

“Công nghiệp 4.0” là một thuật ngữ khởi nguồn từ một dự án trong chiến lược công nghệ cao của chính phủ Đức nhằm thúc đẩy việc sản xuất điện toán hóa trong lĩnh vực hàng hóa. Và cụ thể theo Klaus Schwab – người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì đó là: “Sự kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”. 

Trong đó có một số công nghệ số hóa được nhắc tới: Internet of Thing ( vạn vật kết nối ), điện toán đám mây, Big Data (dữ liệu lớn), trí tuệ nhân tạo (AI).

Và tất nhiên, nằm trong cách mạng công nghiệp 4.0, Marketing 4.0 cũng được phát triển dựa trên những nền tảng trên.

Xu hướng Marketing thời đại 4.0

Kết hợp PR trực tuyến và truyền thống

Các kênh TV, báo có lịch sử phát triển lâu đời nhưng các kênh này có khả năng tiếp cận đến người tiêu dùng mọi lứa tuổi cao nhất. Tuy nhiên, việc Internet đang vươn lên là kênh có tốc độ phát triển nhanh nhất với số lượng người sử dụng và truy cập trong thời gian dài là điều không thể phủ nhận.

Xây dựng các banner, logo thương hiệu theo xu hướng 3D thông qua các chất liệu đời thường, gắn liền với cuộc sống

Đối với một xã hội đang hỗn loạn thông tin, hình ảnh như ngày nay thì việc xây dựng các hình ảnh banner, logo theo phương thức tối giản, sử dụng các chất liệu đời thường, gắn liền với bản sắc của địa phương đang là định hướng phát triển của vô số các Doanh nghiệp.

Điều này mang đến sự thiện cảm cho người tiêu dùng cũng như mang tính ứng dụng cao, đảm bảo tuổi thọ của Logo thương hiệu, đặc biệt là thông qua đó truyền tải được những thông điệp, câu chuyện, sứ mệnh của Doanh nghiệp.

Ứng dụng Social Listening trong xử lý khủng hoảng truyền thông

Với hơn 2 tỷ người đang sử dụng Facebook trên thế giới ( Theo Thống kế của Facebook vào tháng 6/2017) , trong đó Việt Nam là 35 triệu người, nếu khủng hoảng truyền thông xảy ra trên Facebook thì điều đó sẽ rất tồi tệ.
Chính vì vậy , Social Listening với sứ mệnh lắng nghe và phân tích ý kiến của người tiêu dùng dựa trên những gì họ thảo luận trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,… Cùng các diễn đàn và báo điện tử đã ra đời.

Công nghệ thực tế ảo/ thực tế tăng cường

Có thể nói , thời đại công nghệ 4.0 là cuộc chạy đua “biến cuộc sống ảo thành hiện thực “ của các Doanh Nghiệp . Với bước tiên phong là Công nghệ thực tế ảo ( VR) và thực tế tăng cường (AR) , chúng đã mang trải nghiệm 3D đến với người tiêu dùng thông qua những sản phẩm 2D đơn thuần trên cataloge một cách sống động nhất.

Inbound Marketing

Inbound Marketing là phương thức Pull Marketing – tìm mọi cách để thu hút khách hàng về phía mình một cách tự nguyện. Trong đó tiếp thị từ bên trong-nội bộ Doanh nghiệp là kim chỉ nam của nó. Và để kim chỉ nam đi đúng hướng thì nó sử dụng quy chuẩn ACCD (Attract-Convert-Close-Delight )hay còn gọi là biến người lạ thành “Gương mặt đại diện” thông qua chính Website của Doanh nghiệp.

Trong Inbound Marketing hãy đảm bảo Website phải được thiết kế một cách thân thiện, sinh động, sáng tạo, mang tính trải nghiệm cao cũng khả năng tương tác lớn. Bởi Website chính là bộ mặt của Doanh nghiệp, là nơi mà người tiêu dùng tiếp cận đến trước khi quyết định mua sắm  Vì vậy hãy áp dụng một số xu hướng mới như :

  • Parallax Scrolling (web phong cách cuộn trang ).
  • Sử dụng màu sắc tươi sáng, đặc biệt là màu sắc của năm như màu xanh Greenery.
  • Kết hợp Design theo chủ đề , phong cách của Doanh nghiệp.
  • Luôn gợi mở các liên kết để share website, các mục inbox chăm sóc khách hàng tự động.

Leave a Reply