Email: thoan@vietlac.com

Hotline: 0965 362 819

Startup và những vấn đề phát lý cần biết

Startup là gì? Xây dựng Startup có cần quan tâm tới vấn đề pháp lý hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết nay. 

Định nghĩa về Startup

“Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp không phải là hiển nhiên và dĩ nhiên không có gì đảm bảo thành công cả”, theo Neil Blumenthal – Đồng sáng lập và đồng CEO của Warby Parker.

Còn Adora Cheung – Đồng sáng lập và CEO của Homjoy – một trong những startup đình đám nhất tại Mỹ trong năm 2013 thì cho rằng: “Startup là một trạng thái tinh thần. Khi mọi người gia nhập công ty của bạn và đưa ra những quyết định cứng rắn thay vì chấp nhận sự ổn định để đổi lấy lời hứa tăng trưởng mạnh và sự phấn khích mang lại những thay đổi ngay lập tức”.

Tại Việt Nam, Startup được xếp vào nhóm “Doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Ở nhiều Quốc gia trên thế giới, startup không nhất thiết phải hình thành dưới hình thức pháp nhân. Tuy nhiên ở nước ta điều này lại rất cần thiết. Tại Việt Nam cần xác định được hình thái tổ chức pháp lý, điều kiện kinh doanh, pháp lý cũng như giấy phép kinh doanh và thuế tương ứng phải áp dụng. Do đó, trước khi xây dựng Startup, bạn cần tìm hiểu về vấn đề pháp lý tránh gặp rắc rối từ cơ quan nhà nước.

Một số vấn đề cần biết về pháp lý khi xây dựng Startup

  • Cần tuân thủ hoạt động kinh doanh hợp pháp, tuân thủ nghĩa vụ về thuế và các chấp thuận pháp lý cần thiết.
  • Nắm rỏ tính pháp lý của các ngành nghề mới, bất kể tự sáng tạo hay sưu tầm từ nước ngoài.
  • Có ý thức xác lập quyền sở hữu về mặt pháp lý đối với tài sản vô hình và quyền sở hữu trí tuệ.
  • Cẩn trọng tuyệt đối khi sử dụng nguồn vốn vay hay nguồn vốn từ nhà nước.
  • Thỏa thuận sáng lập viên: Nếu startup chưa hình thành pháp nhân thì cần phải làm thế nào cho hợp pháp và tính rang buộc giữa các sáng lập viên. Đây là thỏa thuận dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 do các bên tự xác lập và tự chịu trách nhiệm.
  • Các hình thái pháp lý của startup là gì, có cần xin chấp thuận của cơ quan chức năng hay không? Các sản phẩm dịch vụ mà Startup cung cấp có bị hạn chế hay cấm kinh doanh hay không? Đó là những vấn đề mà các sáng lập viên cần lưu ý
  • Tài sản trí tuệ: Các startup thường mang đến sự sáng tạo và đổi mới. Các startup thành công hiện nay đa phần trong lĩnh vực ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật và công nghệ. Khi đó, tài sản trí tuệ là một tài sản quan trọng, ảnh hưởng đến việc rót vốn của các nhà đầu tư.
  • Tiếp nhận vốn đầu tư: về pháp lý, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến hình thái pháp lý là gì, hoạt động của stratup có hợp pháp hay không. Ngược lại, startup cũng cần biết về quyền sở hữu, nghĩa vụ về thuế và các cam kết đã ký khi tiếp nhận nguồn vốn.
    Trách nhiệm cá nhân của các sáng lập viên: Các thỏa thuận, nghĩa vụ thuế từ hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận trên thực tế gắn liền với cá nhân (Thành viên sáng lập). Ngoài Doanh nghiệp, các các nhân cần hiểu rỏ và kiểm soát rủi ro về mặt pháp lý khi khởi nghiệp.

Các công ty startup được thiết kế cho những tình huống không thể mô hình hóa, không rõ ràng, và độ rủi ro không nhất thiết phải lớn mà chỉ chưa tính toán được. Do đó hãy chuẩn bị đủ mọi hành trang khi bước chân vào con đường khởi nghiệp nhé các bạn.

Leave a Reply