Email: thoan@vietlac.com

Hotline: 0965 362 819

5 chiến lược Marketing giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo nên sự khác biệt

Tính đến 1/1/2017 cả nước có 518.000 doanh nghiệp thực tế đang tồn tại, trong khi đó, DN vừa tăng 23,6%, DN nhỏ tăng 21,2%. Như vậy, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên rất nhanh. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt giữa hàng ngàn doanh nghiệp hiện nay.

Không có lợi thế về nguồn vốn cũng như nguồn nhân lực, cũng như quy mô, tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể tạo nên sự khác biệt bằng 5 chiến lược dưới đây:

1. Không mơ mộng, đi sát thực tế


Khác biệt thương hiệu quan trọng, nhưng nó chỉ là một trong chuỗi các mắt xích doanh nghiệp phải làm để đạt được mục tiêu bán hàng.

Sản phẩm, thương hiệu, quảng cáo, content và phân phối – khâu nào cũng quan trọng. Khác biệt thương hiệu không có ý nghĩa gì khi các khâu còn lại của chuỗi giá trị được thực hiện không đến nơi đến chốn.

Nhiều doanh nghiệp tiến hành xây dựng chiến lược thương hiệu trong khi sản phẩm còn chưa tốt, cũng chưa có nhân sự để triển khai. Họ đến với nhà tư vấn với hy vọng ngất trời rằng thương hiệu là chìa khóa vạn năng. Đó là quan niệm rất sai lầm! Mà khi lệch lạch về tư duy, mọi thứ sẽ lệch lạc theo.

2. Không bắt chước máy móc chiến lược của các doanh nghiệp lớn
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mới bắt đầu đã bắt chước chiến lược của các “ông lớn” cùng phân khúc cạnh tranh với mình. Tuy nhiên khi mà nguồn lực kinh tế, nhân lực, quy mô của bạn kém hơn thì bạn không thể nào giành chiến thắng được.

3. Cá nhân hóa sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có một lợi thế mà các doanh nghiệp lớn không có, đó chính là sự linh hoạt và khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

4. Xây dựng chiến lược tập trung
Với quy mô và nguồn lực hạn hẹp, dàn trải các mục tiêu kinh doanh và phân khúc thị trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hụt hơi của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đặt mục tiêu quá nhiều cho một chiến lược thương hiệu, (trong content) ôm đồm quá nhiều thông điệp nhưng không có lấy một cái đủ sâu và hấp dẫn. Cứ thế, doanh nghiệp chi tiền (từ ngân sách hạn hẹp) cho những hoạt động không mang lại hiệu quả thực tế nào.

5. Hãy thật nổi bật
Đừng bao giờ bỏ qua hình thức.
Dù là thương hiệu gì đi chăng nữa thì hình thức cũng rất quan trọng. Do đó bạn phải đầu tư vào hình thức, từ mẫu mã sản phẩm tới bao bì,….

Doanh nghiệp của bạn nhỏ, nhưng không có nghĩa bạn không có cơ hội phát triển, hãy đưa ra những chiến lược phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình nhé.

Leave a Reply